Vào tối 6/9, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa phát hiện kho hàng bánh trung thu, kẹo các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ chuẩn bị tuồn ra thị trường.
Trước đó, Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Công an phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu kiểm tra hàng hoá tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Minh Bảo địa chỉ trên đường Đồng Xoài, do ông Võ Văn Thình (sinh 1989, ngụ phường Hòa Minh) làm giám đốc.
Lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở kinh doanh này có 4.594 sản phẩm là bánh trung thu, kẹo các loại xuất xứ nước ngoài nhưng không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp.
Đại diện Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Minh Bảo khai nhận số bánh kẹo này đều được mua trôi nổi trên thị trường thông qua các cơ sở bán hàng trên mạng internet.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản và tạm giữ số bánh kẹo nói trên để xử lý theo quy định.
Cũng vào ngày 6/9, tại cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mỳ Ngọc Ánh, địa chỉ tại phường Hưng Trí, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, tiến hành kiểm tra, phát hiện cơ sở có hành vi sản xuất, kinh doanh bánh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có 1.768 bánh trung thu, tổng khối lượng 332,8 kg chưa được kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm và cơ sở chưa có hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Khai nhận với tổ công tác, chủ cửa hàng này là ông Dương Quang Tình (SN 1977), trú tại thôn Chùa, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhận biết nhu cầu của người dân dịp tết trung thu nên cơ sở đã mua nguyên liệu về để tự sản xuất, kinh doanh bánh trung thu để bán ra thị trường. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Nguy hiểm khi sử dụng bánh trung thu trôi nổi
Thời gian qua, các vụ việc bắt giữ bánh trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc ngày càng nhiều. Trước vấn nạn này, các chuyên gia đã nhiều lần khuyến cáo người tiêu dùng, để đảm bảo an toàn, thay vì ham bánh Trung thu siêu rẻ, người dân nên mua bánh Trung thu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu; nếu là hàng nhập khẩu thì phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Có như vậy mới tránh được các tác hại, rủi ro không mong muốn, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm.
TS Phan Thế Đồng - Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường đại học Hoa Sen cũng từng cảnh báo, bánh trung thu nói riêng, bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể dùng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có được giá thành rẻ, kéo dài thời gian sử dụng.
Hơn nữa, nếu trên sản phẩm không công khai về thành phần sử dụng, sẽ rất nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu trong sản phẩm có dùng chất tạo màu là Brilliant blue hay allura red, có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi… Đã có không ít trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ lại không rõ nguyên nhân từ đâu. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại bánh giá rẻ này.
Có thể thấy, trên thị trường hiện đã có đủ loại bánh nướng, bánh dẻo "thượng vàng hạ cám", do đó người tiêu dùng cần thận trọng khi mua sản phẩm bánh trung thu cho gia đình. Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác khi không biết rõ nguồn gốc sản phẩm.
Ngoài ra, bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên dùng mắt thường để quan sát kỹ, kiểm tra tình trạng sản phẩm trước khi mua kể cả còn thời hạn sử dụng. Đối với bánh nướng, người dùng nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Với bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.
Theo Sở hữu trí tuệ