Tiêu điểm

Jack Ma là ai? Con đường thành công của Jack Ma

10:42 AM 04-11-2021- 10:42 AM 04-11-2021 - Lượt xem: 404

https://dnvn.com.vn/jack-ma-la-ai-con-duong-thanh-cong-cua-jack-ma-d405746/Jack Ma hay còn gọi là Ma Yun (phiên âm tiếng Việt: Mã Vân) – doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc. Ông là người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba – công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet tại Trung Quốc.

Tiểu sử:

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964, tại Hàng Châu, Trung Quốc, trong một gia đình không mấy khá giả. Jack là người không hề có thành tích học tập nổi bậc, ông cực tệ môn toán và có vấn đề với những con số, thế nhưng lại rất giỏi tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, Jack Ma đã 2 lần rớt kỳ thi tuyển sinh đại học, lần đầu Jack chỉ đạt 1 điểm môn toán, lần 2 đạt 19 điểm toán và lần 3 ông mới có thể đậu đại học với điểm toán là 89.

Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp Học viện Sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học Sư phạm Hàng Châu) chuyên ngành tiếng Anh. Jack cũng từng nộp đơn cho trường Đại học Harvard 10 lần và bị họ từ chối.

Sau quá trình học tập không mấy suôn sẻ Jack Ma lại tiếp tục gặp khó khăn khi đi xin việc. Jack nộp đơn cho 30 công việc khác nhau và đều bị từ chối. Jack Ma chia sẻ: “Tôi đã xin một công việc ngành cảnh sát, họ đã nói tôi không đủ tốt. Tôi đã tới KFC xin việc khi họ mở cửa ở thành phố của tôi, hai mươi tư người nộp đơn, hai mươi ba người đã được nhận, tôi là người duy nhất bị từ chối”.

Sau cùng, bằng những kiên trì bền bỉ Jack Ma có được công việc là giáo viên tiếng Anh tại một trường địa phương nơi ông sống với mức lương 12 USD/tháng. Và để chi trả cho cuộc sống, Jack phải nhận dịch và làm phiên dịch thêm ngoài giờ.

Quá trình khởi nghiệp của chàng giáo viên tiếng Anh

Năm 1995, được coi là dấu mốc quan trọng đối với Jack Ma, khi ông lần đầu tiên tiếp xúc với internet trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Trải nghiệm với internet đã khiến ông cảm thấy ngạc nhiên với nó. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông đã thành lập công ty Internet đầu tiên cho mình, với danh bạ trực tuyến là China Pages.

Tuy nhiên, Jack Ma đã từ bỏ công ty này khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài. Đến năm 1999, ông cùng 17 người bạn quyết định thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Sự phát triển đáng ngạc nhiên của Alibaba

Tên thương hiệu Alibaba được Jack Ma nghĩ ra khi đang ngồi trong một quán cà phê tại San Francisco. Từ năm 1999 đến 2000, tổ chức này đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu USD. Hoạt động của công ty dần dần được mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau.

Sau đó, ông quyết định đầu tư mạo hiểm vào kinh doanh điện tử. Theo cách đó, ông thành lập nhiều công ty như: Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama… Dần dần Taobao trở thành xu hướng trên internet dưới dạng một trang web thương mại điện tử hàng đầu. Sự trỗi dậy của Taobao trở thành hiện tượng, đến nỗi “ông lớn” Ebay đề nghị mua tổ chức này. Tuy nhiên, Mã Vân đã từ chối, ông quyết định nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần công ty.

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi của Alibaba đã vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Vào năm 2014, Alibaba đã hoàn toàn trở thành công ty lớn khi huy động được 25 tỉ đô la từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của tổ chức và 9 công ty con. Tại thời điểm năm 2018, tài sản ròng của ông ước tính trị giá 39 tỷ USD.

Thành lập Taobao, Tmall, 1688, Alipay, điện toán đám mây

Tiếp theo Alibaba, Jack Ma lên kế hoạch thành lập thêm trang mua sắm điện tử bán lẻ Taobao chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Dự án này của ông vấp phải nhiều phản đối vì khi ấy lợi nhuận của Alibaba vẫn chưa cao và việc làm này là khá mạo hiểm. Nhưng bằng sự kiên trì vào tháng 5/2003 Jack Ma cũng thuyết phục được tất cả và thành lập Taobao, thậm chí là ông đã đánh bại cả đối thủ eBay để đưa Taobao chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc.

Tiếp nối thành công từ Taobao, Tmall (hay Taobao Mall) một nền tảng kinh doanh dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế bán hàng hoá có thương hiệu tiếp tục được ra đời vào tháng 4/2008. Sau đó sàn thương mại điện tử 1688 dành cho các nhà bán sỉ với giá rẻ với số lượng sản phẩm lớn cũng được thành lập.

Tháng 12/2004, Jack Ma ra mắt Alipay, một ứng dụng thanh toán trực tuyến bằng cách quét mã QR ở các cửa hàng, và Alipay cũng thanh toán được cho các cửa hàng online một cách dễ dàng. Cùng với WeChat Pay của Tencent, Alipay là một trong những nền tảng thanh toán lớn nhất của Trung Quốc hiện nay. 

Tháng 9/2009, Jack Ma tiếp tục cho ra mắt điện toán đám mây, mô hình kinh doanh này nhanh chóng phát triển và mang lại nguồn doanh thu to lớn, đứng thứ nhì trong các dự án của Jack Ma. Một số thông tin cho rằng trong tương lai điện toán đám mây sẽ trở thành mảng kinh doanh chính mà công ty hướng đến.

Theo Sở hữu trí tuệ