Tiêu điểm

Những xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai

09:00 AM 04-11-2021- 09:00 AM 04-11-2021 - Lượt xem: 321

http://dnvn.com.vn/nhung-xu-huong-mo-hinh-doi-moi-sang-tao-trong-tuong-lai-d405711/Tại Việt Nam hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Và để phát triển mạnh hơn nữa, các doanh nghiệp cần nắm bắt được xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Chìa khóa để doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) có hiệu quả chính là ứng dụng sáng chế, phát huy sức mạnh của tài sản trí tuệ. Và sự đổi mới sáng tạo mở trong chính nội tại của doanh nghiệp sẽ trở thành cơ hội cho các nhà sáng chế. Vì vậy, một trong những con đường để hiện thực hóa được sáng chế đó chính là con đường hợp tác với doanh nghiệp, tổ chức... để các nhà sáng chế có thể đưa được sản phẩm ra thị trường.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Giang Khuê, Trưởng làng sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (TECHFEST 2021) cho biết khởi nghiệp sáng tạo là việc khởi nghiệp dựa trên khai thác các tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh. Có 4 yếu tố về công nghệ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần quan tâm đó là thông tin, nhân lực, tổ chức và kỹ thuật. Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần nắm bắt được các xu hướng ĐMST.

doi moi sang tao

Những xu hướng mô hình đổi mới sáng tạo trong tương lai 

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, hiện có 3 loại hình ĐMST trong doanh nghiệp bao gồm:

Thứ nhất là mô hình R&D (nghiên cứu và phát triển trực thuộc doanh nghiệp). Đây là mô hình truyền thống, phổ biến từ những năm 1980, 1990, phục vụ trực diện những vấn đề bên trong doanh nghiệp với nguồn nhân lực hoàn toàn của doanh nghiệp. Điểm yếu của mô hình này chính là bị giới hạn ý tưởng sáng tạo, thiếu “cọ sát” đa chiều, đa ngành, thiếu nguồn lực mà phải chạy trên nền tảng cũ. Mô hình này đã trở nên lỗi thời vì chi phí cao nhưng tốc độ ĐMST chậm và hiệu quả thấp.

Thứ hai là mô hình Corporate Innovation (ĐMST thuộc doanh nghiệp) phổ biến từ những năm 2010, thường chỉ tập trung ở các doanh nghiệp công nghệ lớn có đủ chi phí để mua lại và đầu tư các công ty khác. Mô hình này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn, có nền tảng ĐMST sẵn, có “hầu bao” lớn. Bên cạnh đó, văn hóa hợp tác vẫn gặp rào cản vì các startup nhỏ ngại bị “nuốt chửng”.

Thứ ba là mô hình Open Innovation (ĐMST mở đa doanh nghiệp). Có thể nói, mô hình này phản ánh đúng bản chất của ĐMST, khi doanh nghiệp mở cửa, chào đón nhiều ý tưởng bên ngoài, cùng hợp tác và phát triển.

Bà Phi đánh giá đây chính là xu hướng hiện tại và tương lai của ĐMST thế giới, mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty quản lý và vận hành trung tâm ĐMST. Trong mô hình này, HST ĐMST đóng vai trò cốt lõi - nhiều nguồn lực, không bị hạn chế, rào cản, văn hóa hợp tác và cởi mở tạo nên yếu tố cộng hưởng.

Theo Sở hữu trí tuệ