Hà Nội phát hiện 520 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Hương Mi
Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023.

Theo kế hoạch triển khai, Hà Nội thành lập 676 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 4 đoàn liên ngành của thành phố, 10 đoàn của các sở, ngành.

Đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 5.042 cơ sở, trong đó, có 520 cơ sở vi phạm và 296 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; 182 cơ sở bị nhắc nhở; 42 cơ sở bị cảnh cáo.

Không chỉ vậy, các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội cũng đã kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023 tại 10 quận, huyện, đồng thời, kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 4 cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, đảm bảo các điều kiện về ATTP.

attp1

Ngoài ra, Hà Nội đã giao cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện tiếp tục làm việc với 8 cơ sở, lấy 3 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm. Ngành Y tế TP thành lập 4 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm ATTP trong những ngày Tết.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP đã trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại siêu thị Winmart Royal City, 72 Nguyễn Trãi. Tại đây, Đoàn kiểm tra nhận thấy siêu thị có đa dạng mặt hàng với hơn 2.000 mã hàng, mặt hàng gồm bánh kẹo, nhu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống, đồ uống bia rượu nước giải khát... sẵn sàng phục vụ Nhân dân trong dịp Tết.

Đoàn đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm một số mẫu bánh kẹo, rượu, giò chả, rau... Kết quả các mẫu thông báo đến đơn vị... Đồng thời, yêu cầu siêu thị cần tăng cường truyền thông đến người tiêu dùng đảm bảo ATTP trong dịp Tết.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội trong công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Hà Nội cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, đẩy mạnh thanh kiểm tra liên ngành. Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội để đảm bảo ATTP phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP. Đẩy mạnh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người dân, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ thành phố đến xã, phường trong đợt cao điểm đang được tiến hành đồng loạt, có trọng tâm, trọng điểm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, hạn chế tối đa chồng chéo và xử phạt nghiêm. Dù vậy, công tác chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy và chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn còn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên. Việc xử lý vi phạm ở một số xã, phường đã được đẩy mạnh nhưng kết quả còn hạn chế.

“Qua kiểm tra, một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm tuy có chuyển biến nhưng chưa chặt chẽ, kết quả chưa cao. Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn ra trên địa bàn”, ông Vũ Cao Cương thông tin.

Theo Sở hữu trí tuệ