Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo mạo danh quỹ đầu tư PYN Elite

Hương Mi
Quỹ ngoại PYN Elite Fund mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo, mạo danh PYN Elite nhằm huy động vốn trái phép của nhà đầu tư.

PYN Elite Fund là quỹ đầu tư đến từ Phần Lan, chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013. Sau hơn một thập kỷ, quy mô tài sản quản lý của quỹ lên đến hơn 800 triệu EUR. Danh mục của quỹ chủ yếu bao gồm các Bluechips hàng đầu, trong đó top 10 khoản đầu tư lớn nhất tại thời điểm cuối quý 1 gồm Sacombank, HDBank, MB, VietinBank, ACV, TPBank, DNSE, SHS, Vĩnh Hoàn và OCB.

Tuy nhiên, Quỹ ngoại PYN Elite Fund mới đây đã phát đi thông báo và cảnh báo đến các nhà đầu tư về các hình thức lừa đảo, mạo danh PYN Elite nhằm huy động vốn trái phép của nhà đầu tư. Chiêu thức được thực hiện tinh vi như mở lớp học về đầu tư dưới tên PYN Elite VN, sử dụng logo gần giống quỹ nhằm lôi kéo nhà đầu tư mở tài khoản, tải ứng dụng (App) PYN Smart,..

quy-ngoai-2314

Các tài khoản mạng xã hội, zalo, telegram… mạo danh nhằm mục đích lừa đảo thường đăng các bài viết (post) chào mời nhà đầu tư nhận các phần quà, ưu đãi hấp dẫn, các giá trị tặng thưởng bất ngờ và nhiều chương trình đầu tư sinh lợi hứa hẹn khác. Dưới bài viết thường mời chào nhà đầu tư click vào một đường dẫn (link) tham gia lớp học kèm giấy đề nghị đăng ký mở tài khoản.

Khi click vào link này, nhà đầu tư sẽ được điều hướng đến một trang giả mạo PYN Elite Fund và có thể được yêu cầu cung cấp các thông tin mật như mật khẩu tài khoản ngân hàng. Hoặc đơn giản hơn là chỉ cần click vào link này, các phần mềm độc hại sẽ ngay lập tức được cài đặt trên thiết bị của nhà đầu tư, dẫn đến tiền bạc, thông tin giao dịch, thanh toán bị đánh cắp ngay lập tức.

Nếu tải các App, nhà đầu tư sẽ rơi vào “bẫy” khiến mã độc xâm nhập vào thiết bị để hoạt động, trong đó có quyền truy cập dữ liệu, quyền chụp ảnh màn hình, đọc tin nhắn…, đặc biệt là quyền trợ năng (Accessibility) để chiếm quyền điều khiển điện thoại. Và một khi được “ngồi” trong điện thoại, nằm vùng như một gián điệp, kẻ gian dễ dàng lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng và cả mã OTP giao dịch, thuận lợi thực hiện các lệnh chuyển tiền, hòng chiếm đoạt tài sản.

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập Quỹ PYN Elite Fund cho biết: "Quỹ PYN Elite thu hút vốn đầu tư 100% từ các nhà đầu tư Phần Lan vào tài khoản ngân hàng tại Phần Lan. Các tài khoản ngân hàng tại Việt Nam được đặt dưới tên của quỹ đầu là lừa đảo. Hãy lưu ý không chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo này tại Việt Nam. PYN Elite chỉ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, và không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh hay tiếp thị nào ở Việt Nam. Tất cả các group chat và website bằng tiếng Việt lấy tên của quỹ đều là giả mạo"

Đồng thời, đại diện PYN Elite Fund khuyến nghị mọi người không truy cập các đường link, liên kết trong SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc để phòng tránh các hình thức lừa đảo và đảm bảo an toàn. Quỹ cũng khuyến cáo nhà đầu tư không tham gia lớp học, mở tài khoản, tải App mạo danh PYN Elite Fund.

TH