Hoàn trả tiền cho nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Admin
Ủy ban Chứng khoán đề nghị nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định, liên quan đến việc hoàn tiền trong 9 lô trái phiếu thuộc Tập đoàn Tân

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), sau khi hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil, cơ quan này đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư được khuyến cáo liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, số điện thoại: 0793.688.688 hoặc 055.993.3333) để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ủy ban cho biết hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Đỗ Anh Dũng (chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty khách sạn Tân Hoàng Minh), Nguyễn Mạnh Hùng (chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt), Trần Hồng Sơn (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty khách sạn Soleil), Nguyễn Khoa Đức (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông) để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

Việc điều tra này có liên quan các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư tại 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022 bị hủy bỏ theo quyết định vào ngày 3-4-2022 của ủy ban.

Do đó về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trên, Ủy ban Chứng khoán cho biết đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi có hướng dẫn của cơ quan Nhà nước và sẽ thường xuyên cập nhật thông tin mới. 

Các luật sư cho rằng, theo quy định, với hợp đồng trái phiếu đến hạn thanh toán, doanh nghiệp sẽ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Đối với hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, doanh nghiệp sẽ phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách theo hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thu hồi chứng khoán đã phát hành, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày đợt chào bán bị hủy bỏ. Hết thời hạn này, tổ chức phát hành phải bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư theo các điều khoản đã cam kết với nhà đầu tư.

Trong trường hợp đơn vị phát hành không trả tiền, nhà đầu tư có thể khởi kiện đơn vị phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật. 

Hà Anh