Nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị và hoàn cảnh ra đời của nhạc phẩm ‘Nhớ mùa thu năm ấy’

Admin
DO HUU VI

Nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị – người “đo ni đóng giày” cho hàng trăm tác phẩm “doanh nghiệp ca”

 

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của ca khúc, nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị cho biết: “Nhớ mùa thu năm ấy - là ca khúc gần đây nhất tôi sáng tác, mang sắc màu sử thi. Ca khúc không chỉ thể hiện được ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám - năm 1945, mà còn được kỳ vọng trở thành phương thức tiếp cận mới, gần gũi hơn với thế hệ trẻ.

‘Nhớ về mùa thu năm ấy, 19 tháng 8 rợp ánh sao cờ, toàn dân Việt Nam đã đứng lên giành lấy chính quyền. Đập tan xiềng xích của chế độ thực dân phong kiến, mùng 2 tháng 9 đã tuyên ngôn độc lập tự do; mùng 2 tháng 9 khắp năm châu đón chào Việt Nam’. – Là tuyến ca từ tôi viết lúc 1h sáng đêm mùa thu Hà Nội. Ở thầy điểm ấy, khi đang ngủ tôi bỗng tỉnh giấc bởi một giai điệu văng vẳng xa xăm như phát ra từ đài radio,... sẵn cây guitar ở bên (tôi thường để đàn trong phòng ngủ), tôi lấy giấy bút và viết ra ca khúc này".

DO HUU VI1

 Nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị dù rất bận rộn mà vẫn có thời gian sáng tác: “Năng lực của con người là vô hạn. Khi đã đam mê tự khắc chúng ta sẽ dành ra được thời gian, trí tuệ và tâm huyết cho ‘đam mê đó’,… ”

Được biết, nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị tốt nghiệp khoa Sư phạm âm nhạc (Đại học Sư phạm Hà Nội - năm 1993) và bắt đầu sáng tác cũng trong khoảng thời gian này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lên trời hái sao – được ghi nhận là sáng tác đầu tay của anh, đồng thời tác phẩm cũng là bệ phóng giúp anh nhanh chóng chinh phục hàng chục, hàng trăm những tác phẩm mới với phong cách rất độc lạ. Điển hình phải kể đến như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Vui trung thu, Vinh quang dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, Tự hào họ Đỗ Việt Nam, Bài ca doanh nhân họ Đỗ, Diện chẩn Bùi Quốc Châu, Bài ca KTS, BNI chung sức xây đời,...

DO HUU VI2

 Nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị sở hữu hàng chục, hàng trăm tác phẩm âm nhạc với các phong cách, cá tính “rất độc và lạ”.

Có thể nói, nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị dùng âm nhạc để thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, với con người Việt Nam là một việc không mới, bởi vốn dĩ làng nhạc nói riêng “luôn thừa nhân tố - nhưng lại thiếu nhân tài”. Điều này có nghĩa là, phải có tài mới tồn tại được trong âm nhạc, và cái tài của Đỗ Hữu Vị nằm ở chỗ: Anh giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số, dùng những tác phẩm “doanh nghiệp ca” đưa thương hiệu bay xa, bay cao. Đó cũng là lý do anh được cộng đồng doanh nhân BNI (Business Network Internatinal) luôn săn đón nhiệt thành.

DO HUU VI3

Đỗ Hữu Vị – nhạc sĩ tài năng, luôn được cộng đồng doanh nhân săn đón nhiệt thành. 

“Mỗi nhạc sĩ đều có ngôn ngữ riêng trong âm nhạc, hay nói cách khác là không cần phải so sánh thì bản thân âm nhạc ‘nó’ cũng đã khác biệt rồi!”, nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị cho biết.

Trên 30 năm lăn lộn, nằm gai nếm mật với nghề, nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị luôn mang tinh thần nhà giáo vào trong các sáng tác/nhạc phẩm của mình. “Định hướng giáo dục - trao đi giá trị - và lan tỏa yêu thương” - là những gì mọi người nghĩ khi nhớ đến anh. Nếu âm nhạc nói chung đã mang đến cho chúng ta những xúc cảm, được ví như liều thuốc quý không thể thiếu thì nhạc sĩ Hữu Vị chẳng phải là người miệt mài chuyên chở đó sao.

DO HUU VI4

 Đỗ Hữu Vị – nhạc sĩ tài năng, luôn được cộng đồng doanh nhân săn đón nhiệt thành.

Giải thích về việc dù rất bận rộn mà vẫn có thời gian sáng tác anh nói: “Năng lực của con người là vô hạn. Khi đã đam mê tự khắc chúng ta sẽ dành ra được thời gian, trí tuệ và tâm huyết cho ‘đam mê đó’,… Cũng giống như những nhạc sĩ khác, có khi tôi vừa đi đường vừa sáng tác, nửa mê nửa tỉnh cũng sáng tác, vừa làm việc vừa sáng tác,… bận rộn mà vui khỏe!” – nhạc sĩ Đỗ Hữu Vị nói thêm.

Theo Sở hữu trí tuệ